Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tiến Phước tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đầu tư nhà máy chế biến nông sản và Hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón NPK

Ngày 28.3, tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Hoàng Vũ Plaza (An Nhơn, Bình Định) Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tiến Phước đã tổ chức lễ đón nhận Giấy chứng nhận đầu tư nhà máy chế biến nông sản và Hội thảo giới thiệu sản phẩm phân bón NPK.

 

Tham dự chương trình có hơn 300 đại biểu, khách mời là đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành UBND tỉnh Bình Định, chính quyền địa phương, lãnh đạo Nhà máy Namhae – Hàn Quốc; Tập đoàn Kolon Hàn Quốc, các đối tác, khách hàng, đại lý trong và ngoài tỉnh và bà con nông dân,...

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT đã trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Nhà máy chế biến nông sản cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tiến Phước. Nhà máy chế biến nông sản được xây dựng trên diện tích 55.358 m2 tại khu vực Phú Sơn, phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) với hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, công suất 9.500 sản phẩm bột bắp, bột mì/năm, với tổng đầu tư 90 tỉ đồng với kỳ vọng tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 100 lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng thu nộp ngân sách Tỉnh nhà.

Dịp này, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tiến Phước đã giới thiệu sản phẩm phân bón NPK 16-16-8-13S của Tập đoàn Namhae (Hàn Quốc) do Công ty nhập khẩu và phân phối độc quyền với số lượng năm đầu tiên 50.000 tấn sản phẩm. Phân bón NPK Namhae là phân bón phức hợp 3 thành phần chính là Đạm, Lân và Kali nhằm mang đến cho bà con những vụ mùa lúa tốt, mùa màng bội thu. Phân NPK Namhae có đặc tính tan nhanh, khó bị rửa trôi, cải tạo đất phèn, đất mặn, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

Với phương châm “Sự tin dùng của khách hàng là giá trị cốt lõi của Công ty” Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tiến Phước (TienPhuoc JSC) đã và đang không ngừng mở rộng mạng lưới phân phối các loại phân bón đến khắp các vùng – miền trong cả nước. Thông qua  hội thảo, hệ thống đại lý và bà con sẽ có thông tin phong phú hơn để lựa chọn và sử dụng hiệu quả các sản phẩm phân bón của Công ty. Mặt khác thông qua việc tiếp xúc, lắng nghe các ý kiến của bà con nông dân hoặc trực tiếp, hoặc thông qua đại lý bán hàng để Công ty có những cải tiến, điều chỉnh cần thiết nhằm tạo ra các dòng sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với từng loại cây trồng, từng loại đất khác nhau ở các địa phương.

Công ty cũng đã trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 800 ngàn đồng cho 100 hộ nông dân ở thị xã An Nhơn bị thiệt hại trong các đợt mưa lũ năm 2016.

Tập đoàn NamHae Hàn Quốc cũng đã trao 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 40 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn thị xã An Nhơn.

 Trong thời gian tới Tiến Phước JSC sẽ có những chính sách phù hợp để tăng thêm chủng loại và nâng cao chất lượng phân NPK Korea, tạo điều kiện hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho hệ thống đại lý để các sản phẩm phân bón NPK Korea được tiêu thụ nhiều hơn .

Xem video: https://drive.google.com/file/d/0B52VLa2b0DMeTHpWVVZVa25BWFk/view?usp=sharing_eil&ts=58dcc0ef

Tien Phuoc SJC

 

Áp thuế tự vệ đối với phân bón: liệu có khả thi?

Áp thuế tự vệ đối với phân bón: liệu có khả thi?

(TBKTSG) - Việc áp thuế tự vệ đối với phân bón cần được Bộ Công Thương tính toán kỹ lưỡng, tránh gây khó khăn làm tăng chi phí sản xuất đầu vào cho ngành trồng trọt. Ngoài ra, nếu việc áp thuế không đủ căn cứ vững chắc sẽ rất dễ dẫn đến động thái “trả đũa” từ các đối tác thương mại của Việt Nam.

Doanh nghiệp trong nước khó khăn

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phân bón nhìn chung gặp không ít khó khăn khi giá sản phẩm liên tục sụt giảm do dư cung và cầu giảm. Riêng trong năm 2016, tác động từ El Nino khiến hạn hán và xâm nhập mặn gia tăng ở các vùng phía Nam ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp, qua đó gián tiếp khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón thấp hơn so với mọi năm. Bên cạnh đó, tác động kéo dài của Luật Thuế 71 quy định các mặt hàng phân bón không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thay vì mức 5% như trong năm 2014, đã khiến các doanh nghiệp phân bón không còn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Điều này dẫn tới chi phí sản xuất tăng hàng trăm tỉ đồng càng khiến doanh nghiệp thêm phần khó khăn.

Thống kê tám doanh nghiệp có hoạt động trong ngành phân bón cho thấy: trong năm 2016, doanh thu thuần của tám công ty này đạt tổng cộng 27.645 tỉ đồng, giảm 21% so với năm trước; tổng lợi nhuận sau thuế thậm chí còn giảm mạnh hơn (30%) khi chỉ đạt khoảng 1.900 tỉ đồng. Hai công ty đầu ngành là Đạm Phú Mỹ (DPM) và Đạm Cà Mau (DCM) đều có mức sụt giảm lợi nhuận lớn trong năm 2016, lần lượt là 12% và 24%.

Đối với mặt hàng phân urê, hiện trong nước có bốn doanh nghiệp sản xuất, gồm hai doanh nghiệp sản xuất urê từ khí thuộc Vinachem là Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau (công suất mỗi doanh nghiệp 800.000 tấn/năm) và hai doanh nghiệp sản xuất urê từ than là Đạm Hà Bắc (công suất 480.000 tấn/năm) và Đạm Ninh Bình (công suất 560.000 tấn/năm). Đối với DPM và DCM, do giá bán vẫn lớn hơn giá sản xuất nên hai doanh nghiệp này vẫn có lãi, song tỷ suất lợi nhuận đang giảm dần. Còn Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình, do công nghệ sản xuất phân đạm từ than đã lỗi thời và hai doanh nghiệp này hiện đang phải mua than với giá cao hơn giá thế giới nên giá bán cao, không thể cạnh tranh được trên thị trường, dẫn đến phải ngừng hoặc sản xuất dưới công suất.

Nếu muốn giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp phân bón lúc này có lẽ việc cần làm và trong khả năng là sửa đổi Luật Thuế GTGT, trong đó đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế GTGT ở mức 0% nhằm được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
Đối với doanh nghiệp sản xuất phân DAP như Công ty cổ phần DAP Đình Vũ (mã DDV - UpCom), do phân DAP nhập khẩu tăng mạnh nên doanh nghiệp chịu thiệt hại đáng kể, giá bán trong nước liên tục phải giảm theo giá nhập khẩu và duy trì ở mức dưới giá thành sản xuất, thậm chí dưới cả chi phí biến đổi. Để tiêu thụ được hàng, công ty phải thực hiện chính sách chiết khấu, giảm giá cho khách hàng cao. Lũy kế cả năm 2016, DDV đã lỗ hơn 470 tỉ đồng.

Áp thuế tự vệ có khả thi?

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN), mặc dù giá trị nhập khẩu phân bón giảm nhẹ trong năm 2016 nhưng bước sang quí 1-2017, xu hướng này đã đảo ngược. Trong ba tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi 338 triệu đô la Mỹ để nhập 1,22 triệu tấn phân bón, tăng 31,5% về lượng và gần 24% về giá trị so với cùng kỳ. Đáng lưu ý là mặt hàng phân urê nhập khẩu trong quí 1 lên tới 231.000 tấn, gấp đôi về lượng so với cùng kỳ năm 2016. Vẫn như các năm trước, Việt Nam nhập phân bón nhiều nhất từ Trung Quốc.

Ngay từ cuối năm ngoái, áp lực cạnh tranh với phân bón nhập khẩu từ Trung Quốc đã được nhắc đến khi nước này công bố chính sách thuế xuất khẩu phân bón mới. Theo đó, một số loại phân bón như urê, DAP, NPK sẽ giảm thuế xuất khẩu trong năm 2017. Cụ thể, thuế xuất khẩu phân urê giảm từ 80 nhân dân tệ/tấn xuống 0 nhân dân tệ/tấn; phân DAP giảm từ 100 nhân dân tệ/tấn xuống 0 nhân dân tệ/tấn; phân NPK giảm từ mức thuế 30% xuống 20%.

Với sự thay đổi trên, theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, các doanh nghiệp sản xuất phân DAP sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chính sách này khi DAP nhập khẩu hiện đang chiếm 66% thị phần nội địa, trong đó 80% là nhập từ Trung Quốc. Các doanh nghiệp sản xuất phân urê cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng ở mức thấp hơn so với DAP do hiện tại phân urê nhập khẩu chỉ chiếm 25% thị phần, trong đó Trung Quốc chỉ chiếm 27% lượng nhập khẩu. Các doanh nghiệp sản xuất phân NPK sẽ không bị ảnh hưởng nhiều khi NPK nhập khẩu chỉ chiếm 9% thị phần và chủ yếu là loại chất lượng cao từ Nga, Hàn Quốc; NPK nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ chiếm 13% tổng lượng nhập khẩu.

Trước áp lực trên, ngày 31-3-2017, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận hồ sơ của một số doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm phân bón nhập khẩu. Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 13-4 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo các quy định của pháp luật tự vệ của Việt Nam.
Tuy nhiên, sẽ không dễ để việc áp thuế tự vệ với phân bón nhập khẩu diễn ra thuận lợi như đối với mặt hàng thép hồi đầu năm 2016.

Trước hết, cần hiểu thuế tự vệ là thuế nhập khẩu bổ sung được áp dụng trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa quá mức vào Việt Nam gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. Phân bón nhập khẩu mới chỉ tăng mạnh trong quí 1 năm nay trong khi cả năm 2016 giảm nhẹ nên khung thời gian chưa đủ dài. Ngoài ra, theo phân tích của Cục Quản lý cạnh tranh hồi tháng 10-2016 thì chưa có căn cứ để xác định nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng là do hàng nhập khẩu. Bản thân các doanh nghiệp sản xuất phân urê cũng cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn là do bất hợp lý trong chính sách thuế GTGT và việc phải mua than với giá cao hơn giá thị trường thế giới. Ngoài ra, việc áp dụng thuế cũng cần được Bộ Công Thương tính toán kỹ, tránh gây khó khăn làm tăng chi phí sản xuất đầu vào cho ngành trồng trọt. Đấy là còn chưa kể việc áp thuế tự vệ nếu không đủ căn cứ vững chắc sẽ rất dễ dẫn đến động thái “trả đũa” từ các đối tác thương mại của Việt Nam.

Nếu muốn giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp phân bón lúc này có lẽ việc cần làm và trong khả năng là sửa đổi Luật Thuế GTGT, trong đó đưa mặt hàng phân bón vào diện chịu thuế GTGT ở mức 0% nhằm được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Nếu làm được điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp từ hàng chục đến hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Page 8 of 14

Hoạt động

Mua bán, xuất nhập khẩu nông sản. Sơ chế và phơi sấy nông sản. Mua bán phân bón, đá granit. Bán buôn tinh bột và các lại thực phẩm khác. Dịch vụ cho thuê kho bãi. Bán buôn sắt, thép. Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng. Đại lý mua bán, ký gửi hàng hoá... Xem tiếp

Liên hệ

  • Công ty CP XNK Tiến Phước
  •  Tel: 0256.6252258 - Fax: 0256.6252257
  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 107E Trần Hưng Đạo, P. Hải Cảng, Quy Nhơn, Bình Định